Tâm Hướng Phật
Nhân Quả

Quả báo của người vứt cơm vào thùng rác hết sức khủng khiếp

Có rất nhiều người hiện nay họ xem việc vứt bỏ các thực phẩm còn ăn được vào thùng rác là chuyện bình thường, nhưng thật ra không phải vậy…

Có rất nhiều người hiện nay họ xem việc vứt bỏ các thực phẩm còn ăn được vào thùng rác là chuyện bình thường, đặc biệt là những người giàu, những người hiện đang có nhiều thứ để ăn…. Họ cứ nghĩ là họ sẽ không bị quả báo.

Nhưng thật ra không phải vậy, mà là quả báo đang chưa đủ duyên để trổ, chúng đang chờ đợi họ ở tương lai, khi trổ ra sẽ hết sức khủng khiếp, khốc liệt… Các quả báo đó là:

Quả báo thứ nhất:

Hiện đời làm ăn dần dần đi vào thế khó khăn, thất bại, dễ sụp đổ, và sẽ khiến họ rơi vào thế nghèo khổ. Lúc này họ kiếm cái để bỏ vào miệng ăn hằng ngày sẽ trở nên rất khó khăn, vất vả, cực nhọc… Đây chính là đang trả quả báo năm xưa.

Quả báo thứ hai:

Sau khi thân hoại mạng chung, tức sau khi chết, phần tinh thần sẽ ra khỏi xác, vì tâm chấp ngã còn (chưa chứng được A La Hán), nên buộc họ phải tiếp tục tái sinh. Thần thức rời khỏi thân xác sẽ theo phước nghiệp đã tạo mà có cảnh giới tái sinh tương ứng. Vì lúc sống họ gieo nhân đổ bỏ thực phẩm còn ăn được vào thùng rác, nên có thể họ sẽ phải tái sinh trong loài Ngạ Quỷ (tức làm Ma đói) để trả quả báo.

Quả báo thứ ba:

Nếu mãn kiếp ngạ quỷ nói trên, họ đủ duyên đi tái sinh, có thể họ sẽ tái sinh vào loài vật hoặc con người. Họ không còn may mắn được sinh ra ở một đất nước có nhiều lương thực nữa. Hoặc nếu có sinh ra ở đất nước nhiều lương thực thì bản thân họ cũng rất nghèo khổ, không có tiền mua.

Ví dụ: Sinh ra ở sa mạc, sinh ra ở các vùng đất Châu Phi nghèo khổ, các bộ lạc, các vùng dân tộc nghèo khổ thiếu cái ăn, hoặc sinh ra trong thời chiến tranh không sản xuất được nhiều lương thực….

Và khi sinh ra ở một nơi như vậy, quả báo đói với họ là điều chắc chắn. Đây cũng chính là đang trả quả báo. Lúc này họ không còn được ngồi trên đống gạo, đống thực phẩm ngon như kiếp xưa nữa. Mà là ngồi trên sỏi đá, và rác, khi đó phải đi bới rác mà bán mua thực phẩm, hoặc bới móc tìm thứ gì còn ăn được để bỏ vào miệng ăn sống cầm cự… Đây chính là lúc họ trả quả báo năm xưa rõ ràng nhất.

Mỗi hành vi xấu ác, bất thiện của con người đều sẽ có các quả báo tương ứng, chúng không mất đi đâu cả, chỉ đợi đủ duyên sẽ cho quả báo. Vì vậy, với người có trí tuệ, phải hết sức cẩn thận từ lúc gieo nhân (lúc gây ra hành động).

HT. Tịnh Không!

Câu chuyện đáng suy ngẫm về giá trị của hạt cơm

Câu chuyện kể rằng, xưa kia có một đôi vợ chồng nghèo đến mức không có nhà ở, phải sống trong một cái hang, bốn bên vách tường đều không có sinh khí. Thậm chí họ còn phải mặc chung một bộ quần áo. Mỗi khi người chồng mặc đi ra ngoài có việc thì người vợ đành phải ở nhà, còn lúc người vợ mặc đi ra ngòai thì người chồng cũng đành phải ở trong hang động giấu mình.

Một ngày nọ, hai vợ chồng họ nghe thấy tin Phật Thích Ca Mâu Ni dẫn các đệ tử đi đến vùng lân cận để khất thực. Người chồng liền nói với người vợ: “Bởi vì trước đây chúng ta không biết rõ rằng quyên tặng là gieo trồng phúc nên bây giờ mới rơi vào tình cảnh khốn cùng như thế này. Khó khăn lắm mới chờ được cơ hội Phật Thích Ca Mâu Ni đi đến nơi này giáo hóa, sao có thể để mất cơ hội này được?”

Người chồng nói xong, người vợ thở dài thật sâu rồi nói: “Nhà chúng ta gần như không có một chút của cải gì cả, lấy gì mà quyên tặng cho tăng nhân đây?”

Người chồng nghĩ nghĩ một lát rồi nói lời dứt khoát: “Cho dù thế nào đi nữa, chúng ta thà chết đói cũng không để lỡ mất cơ hội này. Bây giờ chúng ta còn duy nhất bộ quần áo này, hãy mang nó đi quyên tặng đi!”

Thế là hai vợ chồng họ lập tức cầm bộ quần áo là tài sản duy nhất trong nhà đi quyên tặng khiến cho các đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni bị khó xử. Tất cả các đệ tử đều trốn tránh không nhận bộ quần áo này. Cuối cùng, Ananda đành mang bộ quần áo đến trước mặt Phật Thích Ca Mâu Ni để hỏi ý kiến: “Bạch thầy! Bộ quần áo này thực sự là không thể mặc được, hay là chúng ta vứt bỏ đi ạ?”

Phật Thích Ca Mâu Ni ân cần chỉ giáo đệ tử: “Con không thể nghĩ như vậy được. Sự quyên tặng của người nghèo là vô cùng đáng quý! Hãy mang đến cho ta mặc đi!”

Ananda cảm thấy hổ thẹn trong lòng, liền cùng với đệ tử khác của Phật Thích Ca Mâu Ni là Mục Kiền Liên mang bộ quần áo ra bờ sông giặt giũ. Không ngờ, chiếc quần vừa mới thấm nước thì cả sông đột nhiên sóng lớn cuộn trào mạnh mẽ, dâng cao. Mục Kiền Liên vội vàng vận thần thông đem núi Tu Di ra trấn áp (núi Tu Di được xem là vua của các ngọn núi theo quan niệm của Phật giáo). Nhưng vẫn không thể trấn áp được sóng cả, hai người đành phải vội vã trở về báo với Phật Thích Ca Mâu Ni.

Lúc này, Phật Thích Ca Mâu Ni đang ăn chay nên nhẹ nhàng cầm một hạt cơm lên và nói với hai người: “Nước sông dâng cuồn cuộn là bởi vì Long Vương khen ngợi người nghèo có tâm nguyện tận lực quyên tặng, cứu tế. Các ngươi hãy cầm hạt cơm này đi, nó có thể trấn trụ được sóng lớn!”

Ananda cảm thấy kỳ quái liền hỏi: “Bạch thầy! Núi Tu Di cao lớn như vậy còn không trấn áp được sóng cả, một hạt cơm nhỏ bé như thế này làm sao có thể trấn áp được sóng lớn như vậy ạ?”

Phật Thích Ca Mâu Ni cười và trả lời: “Các ngươi cứ cầm đi thử đi, rồi sẽ nói sau!”

Ananda và Mục Kiền Liên nửa tin nửa ngờ cầm hạt cơm đi và ném xuống sông. Không ngờ, thoáng một cái mà cả con sông trở nên gió êm sóng lặng.

Hai người họ trong sâu thẳm thật sự không thể tưởng tượng nổi: “Chẳng lẽ sức mạnh của một tòa núi Tu Di mà không bằng một hạt cơm nhỏ bé sao?” Sau khi trở về, hai người họ lập tức thỉnh giáo Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni lúc này mới nói rõ: “Một hạt thóc ban đầu được gieo trồng, trải qua tưới tiêu nước, bón phân, thu hoạch, chế biến, buôn bán… Tức là phải trải qua đủ loại sức lực và nỗi vất vả mới có thể tạo thành một hạt gạo. Công đức mà một hạt cơm ẩn chứa là vô lượng (không tính đếm được). Cũng giống như vậy, đối với hai vợ chồng người nghèo kia, bộ quần áo là tài sản duy nhất của họ, là toàn bộ gia sản của họ. Tâm lượng mà nó ẩn chứa cũng là vô hạn! Tứ Hải Long Vương hiểu được công đức của một hạt cơm và của bộ quần áo là to lớn như nhau, đều là do một niệm thành kính mà dẫn xuất ra, cho nên mới nhanh chóng nhượng bộ. Bởi vậy có thể thấy được rằng, chỉ cần một niệm thành kính thì một hạt cơm nho nhỏ hay một bộ quần áo rách cũng sẽ có sức mạnh lớn như một tòa núi Tu Di vậy!”

Về sau, có người đem chuyện này viết thành một lời hát trong kinh Phật để cảnh tỉnh con người:

“Phật quan nhất lạp mễ,
đại như tu di sơn;
nhược nhân bất liễu đạo,
phi mao đái giác hoàn.”

Tạm dịch:

Phật xem một hạt cơm to lớn như núi Tu Di, nếu như con người không hiểu đạo lý này thì sẽ phải mang lông đội sừng để hoàn trả. Mang lông đội sừng ở đây ý chỉ là làm kiếp trâu ngựa.

Tâm Hướng Phật!

Bài viết cùng chuyên mục

Nhân nào quả nấy – Báo ứng hiện đời tập 1

Định Tuệ

Cầu vãng sanh mà còn ăn thịt, làm gì có đạo lý này chứ?

Định Tuệ

Trì tụng kinh điển được Thiện Thần theo bảo hộ

Định Tuệ

Nhân quả nghiệp báo của nghề bán ốc

Định Tuệ

Tụng Kinh Địa Tạng khỏi bệnh ung thư, thoát nạn cháy nhà

Định Tuệ

Nghiệp theo quan điểm Phật giáo là gì? Nghiệp lực từ đâu sinh ra?

Định Tuệ

Giết heo và quả báo rợn người của người phụ nữ ở Trà Vinh

Định Tuệ

Đốn cây phải cúng tế báo trước

Định Tuệ

Nhất quyết không sát sinh, bất ngờ khỏi ung thư máu

Định Tuệ

Viết Bình Luận