Tâm Hướng Phật
Kinh Tạng Bắc Truyền

Kinh Phật và các nghi thức – Thích Đạt Ma Phổ Giác soạn PDF

Quyển Kinh Phật và các nghi thức này cho người cư sĩ tại gia dựa trên nền tảng căn bản hai hệ thống Phật giáo Nam truyền và Bắc Truyền.

Lời giới thiệu

Chúng tôi biên soạn Kinh Phật và nghi thức cho người cư sĩ tại gia dựa trên nền tảng căn bản hai hệ thống Phật giáo Nam truyền và Bắc Truyền. Ở đây chúng tôi lựa chọn một số bài Kinh tiêu biểu mang đậm chất đạo đức và cách thức tu tâm sửa tính, để người Phật tử tại gia có thể đọc tụng hành trì đúng theo chánh pháp Phật-đà, nhằm chuyển hóa phiền muộn khổ đau, thành an vui hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ.

Kinh là gì? Kinh là lời Phật dạy bằng tiếng Phạn, nói cho đủ là Tu Đa La, dịch là Khế Kinh. Khế Kinh có nghĩa là khế lý và khế cơ. Khế lý là sao? Là luôn đúng với lý giác ngộ, giải thoát của chư Phật, tức là dù trải qua bao nhiêu thời đại, bao nhiêu sự thăng trầm, thịnh suy của cuộc sống, nhưng lời Phật dạy vẫn giúp ích cho con người biết cách làm chủ bản thân mà vươn lên, vượt qua cạm bẫy cuộc đời để sống bình yên, hạnh phúc. Khế cơ là khế hợp với tất cả mọi người, dù là người cổ xưa hay là người văn minh hiện đại, đều có thể áp dụng tu hành mà chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui, hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ.

Ngày xưa, Phật nói Kinh tùy theo căn cơ, trình độ và sự hiểu biết của mọi người, bởi chúng ta huân tập nghiệp nhân không đồng nên Phật nói Kinh là “tùy bệnh cho thuốc”. Chúng sinh có quá nhiều bệnh, nên Phật dùng nhiều loại thuốc, nếu ai thích hợp với thuốc nào thì uống thuốc đó sẽ mau lành và mau hết bệnh.

Người nói lại kinh này là thầy A Nan, Ngài là một trong mười vị đệ tử xuất cách nhất thời Phật còn tại thế, thầy có tài nhớ giỏi và nói lại không sai nội dung, nhờ có thầy xin Phật năm ba lần mà phái nữ mới được xuất gia tu học bình đẳng như nam giới.

Kinh này do Phật nói, vậy Phật là gì? Phật nói cho đầy đủ là Phật-đà, có nghĩa là người giác ngộ, người tỉnh thức, người luôn sống bằng trái tim yêu thương có hiểu biết. Nói gọn lại là Phật. Hành giả khi thấm nhuần giáo lý Phật-đà thì tấm lòng luôn rộng mở để bao dung và độ lượng, cảm thông và tha thứ.

Nhờ vậy, khi giúp đỡ tha nhân mà tâm ích kỷ được chuyển hóa, tâm tham lam được giải trừ, tâm bỏn sẻn được thay đổi, tâm buông xả được phát triển, tâm từ bi được tăng trưởng, và tâm vô ngã vị tha được sáng tỏ, bằng tình người trong cuộc sống.

Chúng tôi biên soạn Kinh Phật và nghi thức cho người tại gia nhằm mục đích giúp cho các thiện hữu tri thức cùng quý Phật tử gần xa khi đến chùa hoặc ở nhà, có thể tham khảo học hỏi, đọc tụng hành trì và ứng dụng lời Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày mà biết cách làm chủ bản thân để vươn lên, vượt qua cạm bẫy cuộc đời.

Mời quý bạn đọc tụng trọn bộ Kinh Phật và các nghi thức – Thích Đạt Ma Phổ Giác biên soạn tại file PDF dưới đây.

Bài viết cùng chuyên mục

Kinh Di Giáo PDF – Lời dạy cuối cùng của đức Phật

Định Tuệ

Kinh Phật thuyết Ðại tịnh pháp môn – Tịnh Nguyên dịch – PDF

Định Tuệ

Kinh Xưng Tán Tịnh Độ Phật Nhiếp Thọ – Quảng Minh dịch PDF

Định Tuệ

Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ PDF – HT Thích Đức Niệm dịch

Định Tuệ

Phật nói Kinh Nghiệp báo sai biệt cho trưởng giả Thủ Ca PDF

Định Tuệ

Kinh Tứ Thập Nhị Chương PDF – Kinh Bốn Mươi Hai Chương

Định Tuệ

Kinh Trung A Hàm trọn bộ – Thích Tuệ Sỹ việt dịch PDF

Định Tuệ

Kinh Đại Bi Tâm Đà Ra Ni PDF – Dịch giả Thích Thiền Tâm

Định Tuệ

Kinh Bát Chu Tam Muội PDF – HT Thích Minh Lễ dịch

Định Tuệ

Viết Bình Luận