Tâm Hướng Phật
Sống An Vui

Người không có phước thì không có nghị lực

Có những người sống trên đời mà nhìn đời thờ ơ, lơ mơ, hờ hững, không có nghị lực để làm việc gì. Nhưng tại sao họ không có nghị lực?

Có thể mọi người sẽ trách: “Sao anh lười biếng, bạc nhược quá. Sao anh không biết cố gắng học, không biết cố gắng làm v.v…” Nhưng ai trách gì thì trách, mắng gì thì mắng họ cũng trơ trơ như cũ vì tâm họ không có sức mạnh của ý chí.

Giờ mình ép gì thì ép họ cũng không có được nghị lực, có ép ý chí không khởi lên được. Vì không có ý chí nên họ sống thờ ơ, không quan tâm đến ai, cũng chẳng muốn làm gì. Vấn đề là cái gì tạo ra nghị lực để cho một người sống năng nổ, dấn thân, chịu cực chịu khó?

Đó là Phước! Người không có phước thì không có nghị lực!

Nếu ta thấy trong nhà mình có người sống thờ ơ, trong quá khứ người này không chịu làm phước. Nếu muốn người này thay đổi thì ta phải ép họ đi làm phước.

Ví dụ, mỗi ngày ta đều ép họ phải ra ngoài, tìm những đoạn đường hư hỏng mà múc đất san lại, hoặc đổ bê tông bằng phẳng lại cho mọi người đi. Cứ kiên trì như vậy, dù trời nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại, công việc cực nhọc ta vẫn đi làm và bắt họ phải làm cùng.

Khi làm được vài khúc đường rồi thì tự nhiên trong tâm họ xuất hiện một “ổ nghị lực”. Rồi sau này có chuyện gì cực, nghị lực trong tâm họ mới khởi lên. Ai đã chịu cực để làm phước thì họ mới có nghị lực để phấn đấu sống trên đời.

Ở đây ta cũng hiểu rằng người không có nghị lực thì bản thân họ cũng không cố gắng để làm phước. Cho nên, muốn họ làm phước thì có khi ta phải “cầm roi” bên cạnh mà kèm cặp, bắt ép.

Nhờ sự ép buộc mà họ ráng làm việc công đức. Sau này tự nhiên nhân quả trở lại, trong tâm họ xuất hiện một nghị lực mạnh mẽ, họ mới tự vươn lên được.

Trích sách: “Con Đường Tâm” trang 65, 66!

Kính lạy Phật từ bi, xin người thắp sáng vào tâm con, để mỗi phút giây con luôn thấy mình nhỏ bé và tầm thường. Chỉ khi con biết cúi đầu xuống thì mới có thể học hỏi những điều hay.

Nguyện mỗi ngày qua đi lòng con luôn biết yêu thương mọi người, dù trải qua muôn ngàn cay đắng thì lòng kính Phật vẫn vẹn nguyên trong trái tim này….

May mắn thay cho ai đủ duyên lành được gặp Phật Pháp!

Xin nguyện thay mặt khắp pháp giới chúng sanh:

Quy Y Phật
Quy Y Pháp
Quy Y Tăng

Và xin nguyện thay mặt khắp pháp giới chúng sanh thường khởi tâm tôn kính Đức Phật vô biên.

Ngày mới xin kính chúc khắp pháp giới chúng sanh một ngày bình an và hạnh phúc trong ánh sáng của Phật Pháp Tăng.

Sở nguyện cùng sở cầu luôn được như ý.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

Sưu tầm!

Bài viết cùng chuyên mục

Mặt phải trái của sự giàu có: Tiền bạc của cải chỉ là phương tiện

Định Tuệ

Năm mới tới hãy tiếp đón thần tài, thần hỷ, thần quý

Định Tuệ

Người tu hành hãy nói về Phật Pháp, cầu sanh Tây Phương

Định Tuệ

Tu đạo thì phải kiên trì không để gián đoạn

Định Tuệ

Thế nào là bình an?

Định Tuệ

Ngày sinh nhật người Phật tử nên làm gì?

Định Tuệ

Những dấu hiệu bạn đang tạo phước đức mà không hay biết

Định Tuệ

Thiểu dục tri túc là gì? Người sống theo hạnh thiểu dục tri túc có lợi ích gì?

Định Tuệ

Muốn cải thiện hoàn cảnh cần đoạn ác tu thiện chuyên tu cúng dường

Định Tuệ

Viết Bình Luận