Tâm Hướng Phật
Sống An Vui

5 cái Đừng của cuộc đời, hãy ghi nhớ để sống an vui

Con người muốn được sống hạnh phúc, thanh thản thì hãy ghi nhớ 5 thứ “Đừng” sau đây để cuộc sống không phải vướng bận điều gì nữa!

Con người muốn được sống hạnh phúc, thanh thản mà trong tâm lại vẫn cứ ôm giữ các loại tâm tranh đấu, oán hận thì vĩnh viễn không thể nào đạt được. Hãy ghi nhớ 5 thứ “Đừng” sau đây để cuộc sống không phải vướng bận điều gì nữa!

1. Có tiền đừng keo kiệt

Tiền khi sinh chẳng mang theo đến, khi tử chẳng mang theo đi. Sức khỏe mới là thứ quan trọng hơn nhiều, có sức khỏe thì mới có tất cả.

Trong dân gian có câu nói: “Không sợ kiếm ít tiền, chỉ sợ chết sớm”. Có sức khỏe thì ngại gì không kiếm được tiền. Vì sức khỏe, khi nào cần chi tiêu thì hãy chi tiêu, có tiền đừng keo kiệt.

2. Có phúc đừng chờ đợi

Con cháu đều có phúc của con cháu, đừng quá vì con cháu mà biến mình thành thân trâu ngựa. Nên dành thời gian sống thanh thản, đừng vì con cháu mà làm việc quá sức, làm cố quá là sát thủ nguy hiểm nhất của sức khỏe.

3. Có tình yêu đừng buông bỏ

Cuộc đời thật ngắn ngủi, sự chân tình lại không dễ tìm kiếm, cho dù thương hay được yêu thương đều là duyên phận, đều nên trân trọng, ngày hôm nay bạn cô phụ, thì mai sau và kiếp sau bạn sẽ sống mồ côi, đơn độc.

4. Tức giận đừng để trong lòng

Trong cuộc đời, ai cũng có thể phải gặp những chuyện khó khăn hay không vừa ý, đừng nên vì thế mà “nộ khí xung thiên”. Tức giận là chuyện thường tình của con người nhưng không nên giữ lâu ở trong lòng, tức giận nín thở thì khí sẽ ứ tắc, khí ứ tắc thì sẽ sinh bệnh.

Gặp phải những sự việc khiến ta tức giận, hãy tìm người để khai thông nó, thổ lộ ra hết, như vậy sẽ gỡ bỏ nó nhanh hơn, nội tâm sẽ yên bình trở lại.

Thực tập Thiền định chính là công cụ “thông tức khí” tốt nhất, cũng là nguồn động lực, khích lệ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh tốt nhất cho bạn. Hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời của bạn là một ngày vui sống.

5. Có thù hận đừng ghi nhớ

Lòng dạ khoáng đạt, dùng thiện lương nhân ái để đối đãi, không để ý những chuyện nhỏ, gạt bỏ ân oán, cũng không để thù hận trong lòng. Hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời của bạn là một ngày vui sống.

Người xưa sống được trường thọ vì họ có “tam bất thức”, chính là biết xem nhẹ 3 điều: oán thù không để dạ, không tiếc nuối tuổi xuân, không khổ vì bệnh tật.

Có những điều thuộc về quy luật đổi thay, có muốn khác đi cũng không thể…!!!

Tâm Hướng Phật/St!

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thức của vợ ảnh hướng đến sự thành bại của chồng ra sao?

Định Tuệ

Ưa thích nghe ngóng chuyện của người khác là tập khí cần đoạn

Định Tuệ

Chúng ta sống nay chết mai mà sao cứ lo hơn thua tranh giành

Định Tuệ

Hiu quạnh nhất là lục đạo luân hồi, phải mau về Cực Lạc thế giới

Định Tuệ

Đối với người tu học, trong quan hệ vợ chồng làm sao mới đúng?

Định Tuệ

Cuối cùng vẫn chỉ một mình và đi một mình mà thôi

Định Tuệ

Muốn thành công trước hết phải biết ơn cha mẹ

Định Tuệ

Buông xuống được sẽ giác ngộ, tâm sẽ thanh tịnh

Định Tuệ

Đạo Phật không có quan niệm về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Định Tuệ

Viết Bình Luận