Tâm Hướng Phật
Kiến Thức

Chúng ta nên làm gì cho người thân sau khi họ mất?

Sau khi người thân qua đời, ngoài đau buồn tiếc thương, có nhiều việc quan trọng chúng ta cần làm và thực hiện, đừng bỏ lỡ phút giây nào giúp người thân.

Trong Kinh Địa Tạng có nói: “Những người tội trong biển này là những kẻ tạo ác ở cõi Diêm Phù Đề mới chết, trong khoảng 49 ngày không người kế tự để làm công đức hầu cứu vớt khổ nạn cho, lúc sống kẻ đó lại không làm được nhân lành gì cả, vì thế cứ theo nghiệp ác của họ đã gây tạo mà cảm lấy báo khổ ở địa ngục”.

Vì vậy, sau khi người thân qua đời, chúng ta nên làm những việc phước báu để cứu giúp họ. Gây dựng phúc báo bằng những cách:

Ăn chay trong 49 ngày, giữ thân và tâm trong sạch.

Đọc tụng kinh (Kinh Địa Tạng, Phẩm Phổ Môn, Vô Lượng Thọ, Bát Nhã Tâm Kinh, Kim cang Kinh… điều quan trọng là phải hiểu rõ ý Kinh như thế công đức mới lớn được, nên lời khuyên cho người mới biết đạo Phật là nên đọc tụng Kinh Địa Tạng, vì lời Kinh rõ ràng, ý kinh dễ hiểu.

Phóng sanh: Lặng lẽ ra chợ mua các loài thủy tộc như ốc, hến, lươn, baba… rồi tìm nơi an toàn, phù hợp môi trường sống để thả. Nên đọc nghi thức phóng sanh để công đức được trọn vẹn. Lưu ý: không mua chim nhốt sẵn với mục đích chờ mình mua để phóng sinh.

Ấn tống kinh Phật, làm việc thiện: Việc làm này công đức vô biên, là vua của mọi loại Bố Thí, nhưng cần cân nhắc đúng người đúng chỗ, nếu gieo duyên cho người cầm sách Kinh về vứt một xó hay đem nhóm bếp… thì ngược lại tội nặng hơn.

Xây chùa, đúc Tượng, hiến máu, bố thí tiền gạo, thuốc men cho người nghèo, xây đắp sửa cầu đường, thăm nuôi trẻ mồ côi…

Các phút giây rảnh rỗi thì cứ niệm Phật.

Sau khi đã tạo công đức xong, việc cuối cùng là Hồi hướng công đức.

Ý nghĩa của việc hồi hướng là định hướng quả báo của những việc phước thiện chúng ta đã làm sẽ đi về đâu, nếu không phước báo sẽ tự đi theo cách của nó chứ không theo ý muốn của mình.

Tâm Hướng Phật/St!

Bài viết cùng chuyên mục

Tránh tội làm phước là điều mỗi con người chúng ta phải ứng dụng

Định Tuệ

3 việc trọng yếu lúc sanh tiền của người niệm Phật

Định Tuệ

Chú Đại Bi tiếng Việt và tiếng Phạn dễ đọc, dễ nhìn

Định Tuệ

Nếu muốn trường thọ, hãy nhớ phóng sinh

Định Tuệ

Đại Sư Ấn Quang khai thị về Pháp môn niệm Phật

Định Tuệ

Người tu Đạo cần phải nhẫn nhục, Nhẫn là hạt châu vô giá

Định Tuệ

Vẽ ngựa liền biến thành ngựa

Định Tuệ

Phước từ đâu mà có?

Định Tuệ

Có tiền bạc là phước báo, cách dùng tiền là trí tuệ

Định Tuệ

Viết Bình Luận