Tâm Hướng Phật
Nghi Thức

Nghi thức cúng cầu an đầu năm, thân tâm được an lạc

Cầu an là nghi lễ mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong dịp đầu năm của người Việt. Dưới đây là nghi thức cầu an đầu năm.

Cầu an là nghi lễ mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong dịp đầu năm của người Việt. Cầu an giúp xua tan mọi lo lắng phiền muội của năm cũ, nhằm bắt đầu một năm mới với tâm hồn căng tràn năng lượng để đón chào một năm mới đầy thử thách.

Nghi lễ cầu an được xem là tâm điểm của các nghi lễ, thể hiện sự yên bình giữa một cuộc đời đầy sóng gió, là cầu nối giưã tâm linh và con người không thể phai mờ trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Lễ cầu an được người Việt trân trọng, gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện khao khát tốt đẹp, ấm no đến với người dân.

Ngoài ý nghĩa cầu bình an thông thường, nghi lễ cầu an đầu năm của Phật giáo còn hướng đến sự an lạc. Tâm an lạc trong Phật giáo không phải là cầu sự bình an do bất kỳ một đấng thần linh nào mang đến, mà phải từ nội lực hành trì của mỗi người.

Để có được an lạc thì phải đạt được tâm vô uý (tâm không sợ hãi), bình tâm đón nhận bất cứ chuyện gì xảy ra với mình, khi càng bình tĩnh bao nhiêu thì càng có phương pháp để giải quyết một cách tốt nhất.

Nghi Lễ cầu an là một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh dành cho Phật tử nhằm tạo cho họ có thêm động lực và niềm tin vững chắc vào Tam bảo, củng cố thêm sự an tâm vào sự gia hộ độ trì của thập phương chư Phật để họ vượt qua những chướng duyên, những kiếp nạn, những khổ ách và bệnh hoạn trong một năm để chuyên tâm làm ăn.

Khác với các hình thức nghi lễ khác, lễ cầu an đầu năm là một hoạt động để khép lại một giai đoạn cũ và khởi sự cho một giai đoạn mới với những hi vọng vào một năm tương lai tốt đẹp.

Ý nghĩa của lễ cầu an là nhằm mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…, hồi hướng công đức giúp tránh mọi bệnh tật, tiêu tai, tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc.

Dưới đây là Nghi thức cúng cầu an đầu năm.

Xem màn hình rộng

Bài viết cùng chuyên mục

Sám hối nghiệp dâm dục

Định Tuệ

Nghi thức trì tụng Tịnh Độ Tam Kinh

Định Tuệ

Nghi thức trì tụng Niệm Phật Sám Pháp tại nhà

Định Tuệ

Nghi thức tụng Chú Lăng Nghiêm và Thập Chú file PDF

Định Tuệ

Bài Sám Thập Phương – Sám Mười Phương chữ Hán và tiếng Việt

Định Tuệ

Bài tụng kinh sám hối hàng ngày tại nhà rất hay

Định Tuệ

Kinh Sám hối nghiệp sát sanh

Định Tuệ

Nghi thức trì tụng Kinh Dược Sư cầu bình an, giải trừ tật bệnh

Định Tuệ

Bài cúng giao thừa năm 2023 đúng theo chánh pháp

Định Tuệ

Viết Bình Luận