Tâm Hướng Phật
Luân Hồi

Những câu chuyện ly kỳ về súc sinh đầu thai thành người và ngược lại

Từ hơn 2500 năm trước, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thường xuyên nói về điều này. Và từ đó đến nay, người trong Đạo Phật vẫn xem đó là một điều đương nhiên.

Những năm gần đây đánh dấu một bước chuyển mình của giới khoa học, khi có rất nhiều người đã bỏ công nghiên cứu về tâm linh, luân hồi. Và đặc biệt, một nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Y học năm 2007 – tiến sĩ Mario Capecchi đã dùng phương pháp thôi miên quy hồi, phát hiện ra một vấn đề hết sức lí thú: hóa ra, động vật cũng tham gia vào vòng quay luân hồi giống như con người.

Trong hồ sơ ghi lại quá trình thôi miên cho hơn một nghìn người khác nhau, về cơ bản cũng giống như các đồng nghiệp, tiến sĩ Mario thấy đa số mọi người nhớ lại các kiếp làm người, nhưng đặc biệt, một số nhớ lại tiền kiếp từng làm các loài động vật.

Hồ sơ của ông ghi lại một số trường hợp như sau: một người đàn ông hơn 30 tuổi gặp một vấn đề về thói quen ham thích tiệc tùng với bạn bè quá độ, không thể kiểm soát dẫn đên béo phì. Khi được tiến sĩ Mario thôi miên, ông ta nhớ lại một tiền kiếp ông từng làm một chú cá heo. Ban đầu khi còn sống trong đàn, chú cá heo này cảm thấy rất hài lòng, và là một thành viên tích cực của đàn.

Một lần chú phát hiện ra một đàn cá voi sát thủ đang kéo đến tấn công, liền lập tức phát tín hiệu cho cả đàn. Nhưng không may, cả đàn vì mải mê săn mồi không chú ý đến cảnh báo, để rồi khi đàn cá voi sát thủ kéo đến bao vây thì đã quá muộn. Chỉ một mình chú cá heo này chạy thoát, còn lại cả đàn bị giết hết.

Từ đó chú cá heo tội nghiệp phải sống cô độc một mình đến hết đời, trong tâm luôn khao khát được trở lại cuộc sống bầy đàn như xưa. Nỗi khao khát ấy ám ảnh đến hiện tại, trở thành một người ham muốn đặc biệt với việc tiệc tùng với bạn bè.

Một trường hợp khác, một nữ bác sĩ có niềm đam mê đặc biệt với ngựa. Ngoài giờ làm việc cô thường dành nhiều thời gian chăm sóc cho những chú ngựa của cô, và chi rất nhiều tiền cho chúng. Cô đến gặp tiến sĩ Mario, khi được thôi miên trở lại tiền kiếp, cô thấy mình kiếp trước từng là một chú ngựa đua tên Jennady, tham gia các cuộc đua ở miền nam nước Mỹ những năm 1920.

Xong tiến sĩ Mario không phải nhà khoa học duy nhất phát hiện ra rằng con người có thể luân hồi qua những kiếp làm các loài động vật khác. Francis Story, một nhà nghiên cứu về luân hồi tại Đại học Virginia, cộng sự của giáo sư Ian Stevenson đã từng điều tra về một trường hợp nhớ lại tiền kiếp ở Thái Lan.

Đó là một cậu bé tên Dalawong, khi 3 tuổi, cậu kể lại rằng kiếp trước cậu từng là một con nai, bị một thợ săn bắn chết. Sau đó cậu đầu thai thành một con rắn với thân hình rất lớn, sống trong một cái hang.

Một hôm, khi đang ở trong hang, con rắn phát hiện có hai con chó xông vào hang, sủa inh ỏi. Không lâu sau người chủ của chúng – một thợ săn cũng ập đến. Với tay nghề điêu luyện, người thợ săn nhanh chóng bắt được con rắn. Bất ngờ trong một tích tắc mất cảnh giác, con rắn vùng ra, cắn một phát lên vai thợ săn. May là vết cắn không có nọc độc, nên anh ta chỉ bị chảy máu, và cuối cùng cũng đập chết được con rắn.

Anh ta mang xác rắn về, lột da, lóc thịt rắn, chế biến thành nhiều món ngon và mời nhiều người đến cùng ăn nhậu. Anh ta không biết được rằng, linh hồn con rắn vẫn quanh quẩn ở bàn nhậu đó tìm cách báo thù. Rồi nó phát hiện ở đó có một người đàn ông có vẻ tử tế hơn những người khác. Linh hồn con rắn cảm thấy một mối liên hệ đặc biệt với người đàn ông đó, liền theo anh ta về nhà. Cuối cùng đã đầu thai thành con anh ta, được đặt tên là Dalawong.

Tất nhiên, chẳng ai tin câu chuyện nghe rất hoang đường của cậu bé Dalawong. Cho đến một ngày kia, một người họ hàng xa của cha cậu tên là Hiew lâu ngày đến thăm. Đây là lần đầu tiên Dalawong và cả mẹ cậu được gặp người họ hàng này.

Ấy vậy mà vừa thấy ông ta, hai mắt Dalawong đã bừng bừng phát hỏa. Vì cậu nhận ra ngay, đó chính là người thợ săn đã đánh chết và làm thịt mình kiếp trước. Lửa hận bùng lên, cậu bé vơ lấy một món đồ vật gần đó, rồi lao vào tấn công ông Hiew tới tấp.

Mọi người liền kéo Dalawong ra và hỏi cậu vì sao lại vô lễ như vậy. Dalawong kể lại sự tình bị ông Hiew đánh chết như thế nào, nói rõ thời điểm, miêu tả chi tiết hoàn cảnh khi đó. Ông Hiew hết sức kinh ngạc thừa nhận với mọi người rằng đúng như vậy. Dalawong còn chỉ vào vai trái ông, nói rằng ở đó chính là vị trí đã cắn ông Hiew. Quả nhiên, ông Hiew gật đầu công nhận, rồi vạch áo cho mọi người xem, vết sẹo do rắn cắn khi xưa.

Cũng may, Dalawong sau đó cũng đồng ý hòa giải với ông Hiew. Nhiều năm sau, Dalawong vẫn chưa quên kí ức kiếp trước từng làm rắn, cậu thường trở về nơi cái hang rắn khi xưa để thiền định. Cậu nói với mọi người rằng, cảm giác khi làm một con rắn rất khổ sở, làm người là một diễm phúc tuyệt vời hơn nhiều.

Câu chuyện nhanh chóng lan xa, được một phóng viên đến phỏng vấn rồi đăng bài trên tờ Bangkok Times. Tiếp đó là Francis Story, cộng sự của giáo sư Ian Stevenson từ Đại học Virginia đến khảo sát và lưu vào hồ sơ.

Đây có thể là một phát hiện làm kinh ngạc giới khoa học, cùng rất nhiều người quen giới hạn hiểu biết của mình trong những công bố khoa học: con người cùng các loài súc sinh có thể luân hồi chuyển kiếp qua lại.

Tuy nhiên, từ hơn 2500 năm trước, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thường xuyên nói về điều này. Và từ đó đến nay, người trong Đạo Phật vẫn xem đó là một điều đương nhiên. Trong kinh Trung A Hàm, quyển 3, có ghi lại một câu chuyện như sau:

Một thời đức Phật ở tại nước Xá Vệ, một hôm đức Phật đi khất thực đến một nhà kia có nuôi một con chó trắng rất đẹp, khi ấy người chủ nhà là Ma Nạp Oanh Vũ Đồ Đề Tử đi vắng. Lúc con chó trắng trông thấy đức Phật từ xa đi tới, nó liền nhảy khỏi giường xuống sủa dữ dội. Đức Phật nói với con chó:

– Ngươi không nên sủa như vậy, ngươi hết sủa lại gầm gừ liên tiếp, ngươi không nên làm như vậy.

Con chó nghe Đức Phật nói, thì bỏ đi đến một bụi cây, nằm rên rỉ, vẻ mặt ủ rũ. Một lúc sau, Ma Nạp Oanh Vũ về nhà thấy con chó ủ dột như bị bệnh liền hỏi người giúp việc và biết được rằng, từ khi con chó thấy Đức Phật, nghe Đức Phật nói gì đó liền trở nên như vậy.

Ma Nạp Oanh Vũ vừa nghe người giúp việc nói xong, liền nổi giận xồng xộc đến vườn Cấp Cô Độc gặp Đức Phật chất vấn:

– Sa môn Cù Đàm, ông đã làm gì con chó trắng của tôi khiến nó rất giận dữ từ trên giường nhảy xuống sủa dữ dội rồi chạy vào bụi cây gầm gừ rên rỉ, nằm thiểu não ở đó không chịu ra, tại sao thế?

Đức Phật từ tốn giải thích lại cho anh ta:

– Việc đó có liên quan đến ông. Này Ma Nạp, ông nên biết, con chó trắng ấy kiếp trước là cha của ông, tên là Đồ Đề.

Tất nhiên Ma Nạp Oanh Vũ không chịu tin, còn giận dữ hơn. Đức Phật nói tiếp:

– Này Ma Nạp, nếu ông không tin lời Ta, có thể trở về nhà nói với con chó trắng ấy: “Chó trắng nếu đời trước là cha của tôi, hãy chỉ cho tôi kho tàng cất giấu vàng bạc, ngọc thạch, trân châu mà tôi không biết”, chó trắng sẽ chỉ cho nơi cất dấu kho tàng ấy.

Ma Nạp Oanh Vũ bán tín bán nghi, về làm như Đức Phật chỉ. Thật không ngờ, con chó thật sự đã làm theo, nó đi tới chỗ chiếc giường, và dùng chân hì hục đào. Quả nhiên đào được rất nhiều vàng bạc châu báu do cha anh ta chôn giấu, khi chết lại không kịp trăn trối lại.

Ma Nạp Oanh Vũ vui mừng hết sức, vội quỳ xuống đất hướng về phía Đức Phật ở vườn Cấp Cô Độc lễ lạy sát đất ba lần mà tán thán rằng:

– Những lời Đức Phật nói đều không hư dối, những lời Đức Phật nói đều là sự thật, những lời Đức Phật nói đều đúng hết thảy!

Sau đó Ma Nạp Oanh Vũ quay lại vườn Cấp Cô Độc, hết mực cung kính xin quy y làm đệ tử Phật.

Nguồn: FB Quang Tử!

Bài viết cùng chuyên mục

Người mới qua đời có biết là mình đã chết rồi không?

Định Tuệ

Quả báo đọa địa ngục kìm kẹp miệng, hàm thiết đóng vào răng

Định Tuệ

Cận tử nghiệp quyết định giải thoát hay đọa lạc

Định Tuệ

Luân hồi là gì? Luân hồi có thật hay không?

Định Tuệ

Sau khi chết loài động vật có thể đi đầu thai không?

Định Tuệ

Vì sao không nên gọi hồn người thân đã mất?

Định Tuệ

11 loại nhân duyên kiếp trước của con người mà ai cũng nên biết

Định Tuệ

Chết có phải là hết không? Sự thật là chết rồi sẽ rất khủng khiếp

Định Tuệ

Quả báo đọa địa ngục nước sôi luộc tay

Định Tuệ