Tâm Hướng Phật
Nghi Thức

Nghi thức hộ niệm cầu an – TT Thích Nhật Từ biên soạn PDF

Hộ niệm cầu an là để giúp người bệnh được an tâm, không còn căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và sợ chết. Dưới đây là Nghi thức hộ niệm cầu an, TT Thích Nhật Từ biên soạn.

Trích đoạn: Lời nói đầu

Quý vị có thể đọc tụng Nghi thức này vào các buổi sáng, trưa, chiều hay tối. Trong mỗi khóa lễ, ngoài phần dẫn nhập và phần kết thúc, quý vị nên tụng 1-3 bài kinh, tùy theo thời gian cho phép. Cứ như thế, mỗi ngày quý vị đọc tụng từ kinh thứ nhất cho đến kinh sau cùng, sau đó tiếp tục tụng lại từ đầu.

Để việc đọc tụng Nghi thức này có kết quả mỹ mãn, người đọc tụng cần nắm vững ý nghĩa và tình huống sử dụng của các bài kinh như được gợi ý sau đây:

Khóa kinh cầu an được tụng vào các dịp hộ niệm cho bệnh nhân, cầu tai qua nạn khỏi, cầu gia đạo bình an, cầu mưa hòa gió thuận, cầu quốc thái dân an, cầu hòa bình thế giới, hay tụng vào những dịp lễ an vị Phật, lễ khai trương, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ tân gia, lễ sinh nhật, lễ đáo tuế, lễ cầu thọ, lễ chúc thọ v.v…

Đối với khóa lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, cầu quốc thới dân an, cầu mưa hòa gió thuận, cầu an gia đạo bình an thì nên tụng một trong ba kinh sau đây: Kinh từ bi, Kinh châu báu, Kinh phước đức.

Đối với khóa lễ cầu an cho bệnh nhân, có thể tụng Kinh Bồ-tát Quan Âm, Kinh Vô ngã tướng, Kinh các pháp quán niệm, Kinh dụ ngôn bọt nước, Kinh sám hối sáu giác quan.

Đối với khóa lễ an vị Phật, lễ động thổ, lễ ăn tân gia, lễ khai trương hay lễ khánh thành nên tụng Kinh từ bi và Kinh phước đức.

Trước khóa lễ cầu an, vị chủ lễ cần hộ niệm qua phương pháp tư vấn tâm lý. Đầu tiên, cần hỏi thăm sức khỏe, bệnh tình, an ủi, vỗ về. Kế đến, giúp cho người bệnh hiểu rõ quy luật vô thường và vô ngã, chi phối mọi sự vật hiện tượng để rũ bỏ mọi sợ hãi gồm sợ chết, sợ sinh ly tử biệt, sợ bệnh nặng, sợ bị bỏ rơi, sợ cô đơn và sợ cuộc sống vô nghĩa…

Hộ niệm cầu an là để giúp người bệnh được an tâm, không còn căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và sợ chết. Sau thời kinh, vị chủ lễ cần phân tích khái lược nội dung bài kinh vừa tụng và hướng dẫn người bệnh thực hành để vượt qua nỗi khổ, niềm đau.

Mời quý bạn đọc tụng Nghi thức hộ niệm cầu an – TT Thích Nhật Từ biên soạn tại file PDF dưới đây.

Xem màn hình rộng

Bài viết cùng chuyên mục

Bài Sám Phổ Hiền Thập đại nguyện chữ Hán và tiếng Việt

Định Tuệ

Kinh Nhật Tụng – Tỳ Kheo Thích Đăng Quang – Sách PDF

Định Tuệ

Nghi thức tụng Kinh Ánh Sáng Hoàng Kim tại nhà đúng pháp

Định Tuệ

Nghi thức cúng linh – Nghi thức cúng cơm cho hương linh

Định Tuệ

Nghi thức phóng sinh giản tiện và lời nguyện sau khi phóng sinh

Định Tuệ

Nghi thức cúng tất niên cuối năm 2022 đúng pháp

Định Tuệ

Đọc 7 biến kinh này vào mỗi ngày, sẽ giúp cho các bệnh về mắt

Định Tuệ

Bài cúng ngày giỗ, mùng 1 ngày rằm theo đúng chánh Pháp

Định Tuệ

Bài cúng giao thừa năm 2023 đúng theo chánh pháp

Định Tuệ

Viết Bình Luận