Tâm Hướng Phật
Nhân Quả

Phóng sanh công đức thù thắng, được phước báo to lớn

Đạo Phật có đến 84.000 pháp môn, pháp môn nào cũng giúp hành giả chuyển hóa phiền não, đạt đến giải thoát giác ngộ. Phóng sanh là một trong các pháp môn thù thắng đó, xin chớ coi thường.

Trong CD kể về cuộc đời Cố HT. Thích Thiền Tâm, bậc Tôn Sư xiển dương pháp môn mật – tịnh song tu tại Đại Ninh, Việt Nam, tác giả Bảo Đăng có nhắc đến cư sĩ Minh Thiện trong Ban Trị Sự Chùa Phật Quang tỉnh Bến Tre.

Đạo hữu Minh Thiện làm nghề buôn cá từ Biển Hồ về bán lại cho các vựa cá ở miền Nam. Khoảng năm 1967, vào một buổi sáng lúc 11 giờ đang làm việc tại văn phòng, Minh Thiện tự nhiên buồn ngủ.

Vừa chợp mắt, ông thấy một đoàn hơn 20 người già trẻ nam nữ, mặc áo xanh lấm chấm vàng, trên đầu đội một cái mũ đỏ, mặt mày thiểu não, yếu ớt, dìu nhau bước vào văn phòng quỳ xuống xin ông cứu mạng.

Minh Thiện ngạc nhiên hỏi các vị là ai thì bàng hoàng sực tỉnh, bước ra cửa đi theo hướng đoàn người lạ vừa đi ra. Đến chỗ nhân công đang đổ cá xuống thuyền, ông thấy trên 20 con cá màu xanh lấm chấm vàng, con lớn to bằng em bé hai tuổi, con nhỏ bằng bắp chân, trên miệng mỗi con có một vệt đỏ to bằng bàn tay trông giống cái mũ nhọn, mắt như đang nhìn mình cầu cứu.

Minh Thiện thấy lạnh xương sống, mình nổi da gà, mồ hôi toát ra, ông chợt nghĩ rằng đây là những người mới đến xin mình cứu mạng, liền cho người đem thả xuống sông. Từ đó đạo hữu bỏ nghề buôn cá, dời nhà lên Đà Lạt làm nghề buôn rau trái.

Chư Tổ thường dạy: “Thật tế lý địa bất thọ nhất trần, phương tiện môn trung bất xả nhất pháp”. (Ở cảnh giới chân thật cứu cánh dứt hẳn tất cả vọng kiến sai biệt thì một hạt bụi cũng không vướng, nhưng khi tu học hay làm Phật sự thì đừng bỏ sót một việc thiện nào cả).

Theo lời giảng của Hòa Thượng Tuyên Hóa, đạo Phật có đến 84.000 pháp môn, pháp môn nào cũng giúp hành giả chuyển hóa phiền não, đạt đến giải thoát giác ngộ. Phóng sanh là một trong các pháp môn thù thắng đó, xin chớ coi thường.

(Nguyên Thành)
————————–
Vào đời Tiền Đường -Thái thú Đồ Cầm Ô, một hôm bỗng nhiên mắc bệnh nguy kịch, thầy thuốc lại bốc nhầm thuốc nên tính mệnh cơ hồ sắp tuyệt. Ông bèn tự phát nguyện: “Tôi nguyện lấy việc giúp người, làm lợi cho đời để sám hối, ngoài ra các việc khác tôi không thiết tha gì nữa”.

Thế rồi, một hôm ông nằm mộng thấy đức Quan Âm Đại Sĩ đến nói: “Đời trước ngươi làm quan tại nước Sở, khi gặp việc công tỏ ra quá nghiêm khắc nên làm tổn thương đến đức nhân từ, nhưng vì không có ý riêng tư nên chỉ giảm trừ bổng lộc mà thôi. Hơn nữa, vì thường sát hại sinh linh nên bị quả báo đoản mệnh, cũng may là trong lúc lâm trọng bệnh, ngươi đã phát nguyện kiên cố, mỗi nguyện đều lập chí cứu đời, lợi người, không một mảy may oán hận nên cõi U minh đã dùng phước của ngươi để khấu trừ, nhờ đó mà có lợi cho ngươi. Chỉ có cái âm đức “phóng sinh mạng sống” mới có thể làm tăng thêm tuổi thọ của chính mình, lại còn tăng thêm lộc vị, ngươi phải thận trọng cố gắng mà tiếp tục thực hiện”.

Sau khi tỉnh giấc, ông bảo người nhà không được sát sinh, lại còn xuất tiền ra mua loại vật phóng sinh, nên ngay mùa Đông năm ấy được thăng chức và có lệnh thuyên chuyển đến làm Thái tú Cửu Giang.

Đến mùa Xuân năm thứ hai thì ông hoàn toàn khỏe mạnh. Thái thú cảm niệm sự vĩ đại của việc phóng sinh trong Phật pháp nên lấy sự lợi tha làm đại nguyện, dạy người khác phóng sinh, không được sát sinh, ăn chay lạt, đối xử với người cực kỳ khoan hậu, công chính mà không khắt khe. Về sau, ông hưởng được tuổi thọ khá cao, không bệnh mà mất.

Trích: Những Câu Chuyện Có Thật Linh Ứng Về Việc Phóng Sanh.

Lạm bàn:

Phóng sinh là một cách tạo phước hết sức phổ biến, đem lại công đức lớn lao với nhiều linh ứng vi diệu. Để thực hiện phóng sinh, bạn cần tìm mua những con vật sắp bị giết, dễ dàng gặp được ở ngoài chợ, mua chúng rồi thả vào môi trường an toàn. Một số lưu ý bạn cần nhớ khi phóng sinh:

  1. Chọn những con vật khỏe mạnh, vì có nhiều con vật yếu, dù có thả về tự nhiên cũng sẽ nhanh chóng bị chết. Ưu tiên thả những loài sống dai như lươn, ốc, cá trê…
  2. Chọn môi trường thả phù hợp, an toàn, nếu không chúng cũng bị chết, hoặc bị bắt lại.
  3. Không cần phóng sinh theo lịch cố định nào cả, ngày nào phóng sinh cũng tốt cả.
  4. Tránh mua ‘chim phóng sinh’ bán sẵn ở cổng chùa, vì chúng vốn tự do, vì có người mua phóng sinh nên chúng mới bị bắt. Việc mua chúng càng thúc đẩy người ta đi bắt nhiều hơn, lợi bất cập hại.
  5. Trước khi thả, đọc “NGHI THỨC PHÓNG SINH” này, công đức của bạn sẽ tăng gấp bội lần. Nhờ được nghe tụng niệm, hồi hướng công đức tụng niệm trong Nghi thức, mà những con vật đó sẽ mau thoát kiếp súc sinh, tăng trưởng phước duyên với Phật Pháp, tương lai sẽ bén duyên, tiến tu giải thoát, viên thành Phật Đạo. Chính vì vậy, công đức người phóng sinh trở nên vô biên vô lượng, sự linh ứng cũng rõ rệt hơn nhiều…

Tâm Hướng Phật/St – Nguồn: Quang Tử!

Bài viết cùng chuyên mục

Chỉ một ý niệm cũng sẽ đưa tới quả báo lâu dài

Định Tuệ

Con cháu nhiều đời được phú quý nhờ kiến tạo chùa chiền

Định Tuệ

Chuyện nhân quả: 4 chuyện về thiện ác nghiệp báo và đầu thai kiếp sau

Định Tuệ

500 ngạ quỷ nhờ thân quyến cúng dường Tam Bảo được sanh thiên

Định Tuệ

Bệnh tật của chúng ta là do nghiệp kiếp trước?

Định Tuệ

Cai nghiện ma túy bằng tụng Kinh niệm Phật

Định Tuệ

Cuộc đời tôi thay đổi từ khi tụng Kinh Địa Tạng

Định Tuệ

Nhờ ăn chay giới sát, niệm danh hiệu Quan Âm sanh được quý tử

Định Tuệ

Bà nội đọa cảnh giới súc sanh và sự siêu độ của ngài Địa Tạng

Định Tuệ

Viết Bình Luận