Tâm Hướng Phật
Nhân Quả

Trộm một chiếc vòng, kiếp sau đầu thai làm ngựa mà trả

Ngụy Hán Thần không bao giờ quên chuyện này, thường hay kể lại cho mọi người, con người ta kiếp này làm việc xấu rồi, kiếp sau dẫu làm thân trâu ngựa rồi cũng phải hoàn trả.

Một ngày vào năm 1979, làng Lâm Thành Phố ở thị trấn Ngưu Đà, huyện Cổ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đột nhiên có một một chú ngựa con không biết từ đâu chạy đến, nó dường như vừa mới cai sữa.

Dân làng nháo nhào đi bắt nhưng tiếc là cả buổi chiều không ai bắt được nó. Trong làng có người tên là Ngụy Hán Thần, đang phải trộn thức ăn gia súc cho động vật trong chuồng, không cùng dân làng đuổi bắt con ngựa này được.

Nhưng thật kỳ lạ, con ngựa này đã tự mình đi vào chuồng chăn nuôi và đi đến chỗ Ngụy Hán Thần. Ngụỵ Hán Thần tình cờ nhặt một chiếc dây buộc lên, và con ngựa rất hợp tác và rất ngoan ngoãn để anh buộc nó. Trời tối đến, Ngụy Hán Thần dắt ngựa về nhà.

Hai mươi ngày sau, Ngụy Hán Thần dắt ngựa ra chợ và bán rất được giá. Ngày hôm sau, khi anh ngủ, anh mơ thấy người hàng xóm tên là Huệ Thị, một người đã qua đời vài năm trước.

Huệ Thị nói rằng trước đây anh ta đã ăn trộm một chiếc vòng tay của gia đình Ngụy Hán Thần, đã nợ anh một món nợ, nên kiếp này anh ta đã làm ngựa để trả nợ cho anh.

Sau khi tỉnh dậy sau giấc mơ, Ngụy Hán Thần nhớ đến chuyện năm xưa. Năm đó khi Ngụỵ Hán Thần kết hôn, theo phong tục địa phương mẹ anh đã tặng cho cô con dâu mới một chiếc vòng vàng làm quà. Vào thời điểm đó đây thực sự là một món quà rất lớn. Vợ anh rất biết ơn, suốt ngày đeo nó vào cổ tay, sau khi kết hôn trở thành cô dâu hiền thục, cả nhà sống êm đềm vui vẻ.

Một hôm, khi vợ anh đang nấu thức ăn cho gia súc trên bếp, chiếc vòng trên tay của cô cứ va vào thành chảo và kêu leng keng. Cô sợ làm đứt chiếc vòng nên tháo ra cất sang một bên. Lúc này, người hàng xóm Huệ Thị sang nhà ghé qua nói chuyện phiếm, bông đùa rồi bỏ đi. Vợ anh xong việc đi tìm lại chiếc vòng thì chiếc vòng đã không còn.

Cô đi tìm khắp nơi không thấy nên đau khổ khóc lóc. Ngụy Hán Thần an ủi vợ nói: “Sau này anh sẽ mua cho em cái mới.”

Một thời gian sau thì Huệ Thị mất, rồi mọi người dần quên chuyện này. Bây giờ nhìn lại, hóa ra là Huệ Thị đã lấy nó đi. Nghĩ đến việc người hàng xóm chỉ vì một phút bồng bột mà kiếp này phải làm thân trâu ngựa, hai vợ chồng không khỏi thở dài.

Ngụy Hán Thần không bao giờ quên chuyện này, thường hay kể lại cho mọi người, con người ta kiếp này làm việc xấu rồi, kiếp sau dẫu làm thân trâu ngựa rồi cũng phải hoàn trả. Cho nên: Muốn người khác không biết, tốt nhất đừng có làm.

Nguồn: Quang Tử!

Bài viết cùng chuyên mục

Tiểu Tam Tai trong kinh Phật nói đến thật sự đó là gì?

Định Tuệ

Uy thần công đức của Kinh Địa Tạng và Chú Đại Bi

Định Tuệ

Kiếp xưa như thế nào mà nay thành mẹ con?

Định Tuệ

Tụng Kinh Địa Tạng khỏi bệnh ung thư, thoát nạn cháy nhà

Định Tuệ

Giúp người lúc hoạn nạn kết thành duyên vợ chồng

Định Tuệ

Trâu mẹ quỳ gối để cứu con

Định Tuệ

21 cách luật nhân quả an bài cuộc đời bạn

Định Tuệ

Nhân quả thiện ác trên thế gian đều theo nhau như bóng với hình

Định Tuệ

Gương nhân quả: Quả báo tội ngộ sát

Định Tuệ

Viết Bình Luận