Tâm Hướng Phật
Kiến Thức

Không ăn chay trì chú, tụng kinh, niệm Phật được không?

Vào những ngày không ăn chay, Phật tử vẫn trì chú, tụng kinh, niệm Phật bình thường, không có gì phải kiêng kỵ hay trở ngại cả.

Người Phật tử được khuyến nghị mỗi tháng nên ăn chay ít nhất hai ngày, trung bình là bốn ngày, nếu nhiều hơn thì càng tốt. Trong hai hoặc bốn ngày ăn chay (14, 15 và 30, mùng 1 âm lịch) thì cần đến chùa dự các khóa lễ sám hối tội chướng, cầu nguyện an lành.

Tuy nhiên, không phải đợi đến ngày ăn chay và đi chùa mới tu, ngoài những ngày kể trên, người Phật tử cần miên mật tu niệm mọi lúc, mọi nơi.

Do đó, vào những ngày không ăn chay, Phật tử vẫn trì chú, tụng kinh, niệm Phật bình thường, không có gì phải kiêng kỵ hay trở ngại cả. Ai đó nói rằng “không nên trì chú hay niệm Phật sau khi ăn thịt cá” là không đúng với quan điểm tu học của đạo Phật.

Khi bạn chưa hội đủ nhân duyên và điều kiện để thực hành ăn chay trường song vẫn có thể tụng niệm kinh, chú một cách bình thường mà không có điều gì phải băn khoăn cả. Bởi lẽ đối với hàng Phật tử, Đức Phật chỉ khuyến khích thực tập ăn chay mà không bắt buộc phải ăn chay trường như hàng xuất gia.

Người Phật tử tùy duyên phát tâm ăn chay mỗi tháng 2 ngày, 4 ngày hay nhiều hơn, những ai hội đủ duyên lành phát tâm ăn chay trường trong một thời điểm nhất định hay suốt đời thì càng tốt.

Ăn chay có tác dụng trợ duyên cho sự tu tập rất tích cực. Vì thế, nếu thiết lập được một đời sống đạo đức (giữ năm giới), ăn chay, giữ tâm trong sáng, thanh thản thì việc tụng niệm sẽ phát huy hiệu quả định tĩnh và thăng hoa tuệ giác nhanh chóng hơn.

Người trì chú, tụng kinh, niệm Phật cần tuyệt đối kiêng ăn Ngũ Vị Tân. Trước khi tụng nên đánh răng, tắm rửa sạch sẽ, quần áo dài gọn gàng.

Tâm Hướng Phật/St!

Bài viết cùng chuyên mục

Chỉ rõ chân tâm, hiển bày căn tánh

Định Tuệ

Quỷ thần cũng muốn nghe giảng kinh, đặc biệt là Kinh Địa Tạng

Định Tuệ

Ma cảnh là gì? Làm sao để phân biệt cảnh ma hay cảnh thật?

Định Tuệ

Tam độc Tham sân si là gì? Nhận diện và chuyển hóa tam độc

Định Tuệ

Mối quan hệ giữa con người và quỷ thần

Định Tuệ

Những việc mà gia quyến của người sắp lâm chung cần chú ý

Định Tuệ

Làm thế nào để thành mãn Bồ Đề Tâm?

Định Tuệ

Kinh Bát Đại Nhân Giác điều giác ngộ thứ hai giảng giải

Định Tuệ

Công đức chép Kinh thật không thể nghĩ bàn

Định Tuệ

Viết Bình Luận