Tâm Hướng Phật
Nhân Quả

Cuộc sống vô thường: Chuyện bé trai bị nạn kẹt trong ống sâu 35m

Chuyện bé trai bị nạn kẹt trong ống sâu 35m cho thấy cuộc sống này là rất vô thường. Khi cái chết ập đến không có một ai chuẩn bị được tình huống bất chợt này.

Chuyện bé trai bị nạn kẹt trong ống sâu 35m cho thấy cuộc sống này là rất vô thường. Khi cái chết ập đến không có một ai chuẩn bị được tình huống bất chợt này.

Lúc đó chỉ có phước duyên phước báo của thiện nghiệp mới cứu nổi thôi. Mà cái phước báo cứu mạng này chúng ta đã phải gây dựng từ bao đời kiếp đến nay.

Chuyện cậu bé cũng giống như bao vụ tai nạn bất chợt đến như vụ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan năm nào, các vụ trẻ em rơi từ tầng cao được người hùng cứu, hay các vụ sập hầm lò trên thế giới, rồi các vụ động đất, sóng thần san lấp mọi thứ…. Tai nạn kinh khủng có thể ập đến (mà như nhà Phật nói đó là Nghiệp quả, quả báo ác nghiệp mà họ đã làm, nó đến như vậy).

Trong kinh Phật, có nói đến trường hợp một em bé do vô tình nhốt một con vật trong hang, em bé này đã lấy đá lấp lỗ hang của con vật đó trong 07 ngày liền, nên quả báo ác nghiệp này đến một kiếp nào đó, cậu bé này cũng bị tai nạn bị chèn chặt trong hang tối trong 07 ngày liền mới được mọi người giải cứu.

Nhà Phật thường là nói về Nhân – Quả. Phải có nhân tạo tác rồi sinh ra quả Nghiệp. Không có Nhân ác thì sẽ không có Tai Nạn, không có bệnh tật, bạn phải quán sát nhân duyên một cách khéo léo bằng tư duy nhà Phật.

Cậu bé gặp nạn ngày hôm nay, phải chịu cái Tai nạn ngày hôm nay, mà nếu không có mọi người ứng cứu kịp thời, trong 03 ngày nay, có lẽ đã mất mạng rồi. Có lẽ cái Nghiệp quả này đã hình thành từ một cái Nhân xấu ác nào đó trong quá khứ tiền kiếp của cậu bé.

Vì thế khi chúng ta làm bất cứ một việc, một hành động gì đó, phải khéo tư duy suy nghĩ có nên làm hay không, do vô tình hay hữu ý đều sẽ ra những quả Nghiệp trong tương lai của các bạn.

Nhất là các việc sát sanh, sát hại hay làm tổn hại bất cứ sinh vật nào cũng nên tránh làm. Vì ảnh hưởng đến Tánh mạng của chúng sanh nên Nghiệp quả sẽ là Tai nạn lớn đến sinh mệnh.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Tâm Hướng Phật/St!

Bài viết cùng chuyên mục

Con đường làm giàu

Định Tuệ

Ăn chay trì giới mới được lợi ích – Báo ứng hiện đời tập 1

Định Tuệ

Chỉ một ý niệm cũng sẽ đưa tới quả báo lâu dài

Định Tuệ

Nhặt được của rơi trả lại người mất, kết quả thay đổi cả cuộc đời

Định Tuệ

Sát sinh để cúng tế vong linh là làm hại người chết

Định Tuệ

Lỡ tay làm chúng sinh chết, ta phải làm sao đây?

Định Tuệ

Những hậu quả nặng nề từ việc sát sinh dưới góc nhìn của Phật giáo

Định Tuệ

Bố thí quý ở tâm chứ không phải ở lượng

Định Tuệ

Tâm lực yếu thì tạo nhân yếu, tâm lực mạnh tạo nhân mạnh

Định Tuệ

Viết Bình Luận