Tâm Hướng Phật
Luân Hồi

10 loài vật Đức Phật dạy không được giết vì quá báo rất nặng

Trong Kinh điển Phật giáo Đại thừa, Đức Phật đã chỉ ra những loài động vật mà con người không nên ăn thịt: Voi, chó, ngựa, bò, rắn, sư tử, cọp, báo, gấu và linh cẩu.

Rắn, Sư Tử, Cọp, Báo, Gấu và Linh Cẩu là những loài vật rất thông minh. Người ta tin rằng người ăn thịt những loại thú rừng này sẽ toát ra một mùi đặc biệt khiến đồng loại của chúng tấn công người đó để trả thù.

Động vật mà con người không nên ăn thịt như Voi, Chó, Ngựa, Bò vì chúng là những con vật có tâm linh cao, có tình cảm và rất gần gũi với con người.

Khoa học đã chứng minh, hầu hết súc vật đều có bộ não và hệ thần kinh như con người. Chúng cũng có cảm giác, biết nóng lạnh, sợ hãi, tham sống và sợ chết. Khi sợ hãi, nhịp tim của chúng đập mạnh, áp suất máu lên cao, hơi thở hổn hển, thậm chí nhiều con còn chảy nước mắt.

Ăn thịt những loài động vật có gen và tình cảm gần giống con người sẽ khiến ta gặp bất lợi về cả tinh thần và thể chất.

Theo nhân quả, khi giết hại hoặc ăn thịt những loài động vật có tâm linh cao, chúng sẽ theo ta để đòi nợ. Đó là lý do những người sát sinh trâu, bò, chó, ngựa… thường gặp những điều xui xẻo, chịu quả báo vô cùng đau khổ về sau.

Truyện Pháp Cú kể rằng thời Đức Phật còn tại thế, gần tinh xá có người đồ tể tên là Cunda sống bằng nghề mổ lợn. Mỗi lần giết lợn, ông ta trói thật chặt con vật vào cột và nện nó bằng một cây chày vuông, rồi banh hàm và rót nước sôi vào họng, kế đến đổ nước sôi lên lưng, làm tuột lớp da và thui lớp lông cứng bằng một bó đuốc. Cuối cùng, Cunda cắt đầu lợn bằng một thanh kiếm nhọn rồi xẻ thịt, lột da. Cunda đã sống bằng nghề mổ và bán thịt như thế gần hai mươi năm.

Vào cuối đời, Cunda mắc bệnh kỳ lạ, kêu eng éc, bò bằng hai tay và đầu gối. Người nhà kinh khiếp tìm mọi cách bịt miệng, chặn các cửa và nhốt ông ở trong nhà. Sau 7 ngày chịu sự đau khổ, kêu eng éc như lợn, Cunda qua đời. Ngay khi sống, cực hình địa ngục đã hiện ra với Cunda. Đức Phật nói sau khi chết, ông ta bị đọa vào địa ngục A Tỳ.

Vào cuối đời, đồ tể Cunda mắc bệnh kỳ lạ, kêu eng éc, bò bằng hai tay và đầu gối. Quả báo của việc sát sinh là vô cùng đau khổ, đó cũng chính là lý do tại sao, sát sinh là một trong năm giới cấm mà người Phật tử tại gia khi Quy y Tam bảo phải quyết tâm thực hiện.

Kinh Mười điều lành có dạy, nếu không sát sinh ta sẽ được rất nhiều điều lợi ích:

  1. Được mọi người kính mến
  2. Lòng từ bi mở rộng
  3. Trừ được thói giận hờn
  4. Luôn luôn mạnh khỏe
  5. Tuổi thọ lâu dài
  6. Thường được người tốt giúp đỡ
  7. Ngủ ngon giấc và không gặp ác mộng
  8. Trừ được các mối thù oán
  9. Khỏi bị đọa vào ba đường ác
  10. Sau khi chết được sinh lên cõi Trời.

Khi ăn thịt, chúng ta đã nợ mạng của chúng sinh, sự đau đớn của con vật. Do đó, trước khi ăn, hãy tự đặt cho mình hai câu hỏi: Thực phẩm này từ đâu tới? Và ăn rồi ta sẽ làm gì? Việc trăn trở với hai câu hỏi này sẽ giúp chúng ta cân nhắc việc ăn uống và biết làm việc thiện lành, tránh điều xấu ác để trả nợ cho chúng sinh.

Xin thường niệm Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Hoan nghênh chia sẻ công đức vô lượng!

Bài viết cùng chuyên mục

Quả báo đọa địa ngục đói khát – Địa ngục du ký

Định Tuệ

Người Phật tử tu như thế nào để ko phải xuống địa ngục?

Định Tuệ

Chuyện nhân quả: Siêu độ oan gia rắn

Định Tuệ

Nhìn thấy chó mèo chết đột ngột, người chết do tai nạn nên làm gì?

Định Tuệ

Cận tử nghiệp là gì? Cận tử nghiệp đáng sợ vô cùng

Định Tuệ

Kinh nghiệm chết đi sống lại của một vị tăng Hàn Quốc

Định Tuệ

Hiểu về chết và bất tử: Quán niệm về cái Chết

Định Tuệ

Pháp liễu nghĩa và bước nhảy vô hồn – Mộng thoát luân hồi

Định Tuệ

Quả báo đọa địa ngục treo ngược – Địa ngục du ký

Định Tuệ

Viết Bình Luận