Tâm Hướng Phật
Sống An Vui

An lạc mới chính là hạnh phúc chân thật

Hy vọng ai ai cũng hiểu được những đạo lý trong bài viết, tăng trưởng được thiện tâm, siêng năng tu tập để đạt được cuộc sống an lạc và sớm thoát khỏi cuộc sống luân hồi đau khổ này…

Hạnh phúc khi được sống chung với người mình yêu thương thường không còn nguyên vẹn sau đôi ba năm.

Hạnh phúc mua được căn nhà như ý thường không kéo dài quá đôi ba tháng.

Hạnh phúc được thăng chức thường bị lãng quên ngay sau đôi ba tuần.

Hạnh phúc được khen ngợi thường tan thành mây khói chỉ sau đôi ba tiếng.

Và rồi ta lại khát khao đi tìm và dễ dãi tin vào một đối tượng nào đó trong tương lai sẽ mang lại hạnh phúc lâu bền hơn – Hạnh phúc của ta quả thật ngắn ngủi!

Đôi khi ta phải mất rất nhiều thời gian và năng lực để tạo dựng, nhưng rồi nó cứ bỏ mặc ta mà đi một cách tàn nhẫn. Tại vì ta đã vay mượn những điều kiện bên ngoài, nhồi nặn chúng thành những thứ để ta hưởng thụ, nên ta không làm chủ được nó là phải.

Ta biết rất rõ nguyên do nhưng không thể làm khác hơn, vì ta không thể vượt qua nổi bóng tối tham lam quá lớn của chính mình…

Thật ra, hạnh phúc thỏa mãn cảm xúc hay hạnh phúc thỏa mãn ý chí cũng đều xuất phát từ tâm của con người, chứ không phải do điều kiện bên ngoài. Nhưng đó là những phần tâm lý cạn, chưa thấy được giá trị sâu sắc bên trong của mình.

Cái trạng thái tâm lý không muốn tìm kiếm thêm điều gì và không cần phải loại bất cứ điều gì mới chính là hạnh phúc chân thật. Nó bằng lòng và chấp nhận tất cả. Nó chân thật vì nó được tao ra từ sự bình an của chính lòng mình, chứ không lệ thuộc vào những thuận cảnh bên ngoài. Chính vì thế mà người xưa hay nói:

“Lạc phải đi liền với An – An Lạc thì mới bền vững”.

Một người không có nhiều tiền, không có quyền lực, không được ai ngưỡng mộ, nhưng lúc nào cũng có thể mỉm cười và tiếp xúc sâu sắc với những giá trị trong thực tại, thì đó chẳng phải là mẫu người hạnh phúc sao? Sống như thế mới thật sự là đáng sống!

Tâm Hướng Phật/St!
Nam Mô A Di Đà Phật – Xin thường niệm _()_
Hy vọng ai ai cũng hiểu được những đạo lý trong bài viết, tăng trưởng được thiện tâm, siêng năng tu tập để đạt được cuộc sống an lạc và sớm thoát khỏi cuộc sống luân hồi đau khổ này…

Bài viết cùng chuyên mục

Đời người suy cho cùng có 7 cái phải học

Định Tuệ

Còn đi trong sinh tử còn cần phước đức

Định Tuệ

Hạnh nhẫn nhịn: Loại nội lực thâm sâu từ sự tu hành

Định Tuệ

Không làm tan vỡ chuyện hôn nhân của người

Định Tuệ

Năm mới tới hãy tiếp đón thần tài, thần hỷ, thần quý

Định Tuệ

Cách lưu giữ phú quý cho kiếp sau

Định Tuệ

Vì sao Đức Phật nói thân người khó được, Phật pháp khó nghe?

Định Tuệ

Người có tâm lượng lớn dung chứa được mọi thịnh suy

Định Tuệ

Một người có thể sống vững vàng không phải học lực mà là đức hạnh

Định Tuệ

Viết Bình Luận