Tâm Hướng Phật
Sống An Vui

Những điều ta có thể mang theo qua thế giới bên kia

Sau khi chết, chúng ta sẽ phải bỏ lại tất cả tài sản vật chất như nhà cửa, tiền bạc… nhưng cũng có rất nhiều điều chúng ta có thể đem theo qua thế giới bên kia.

– Thứ nhất là nhan sắc. Chúng ta cứ tưởng rằng con người đẹp đẽ đến đâu thì đến khi chết thân thể cũng sẽ sình thối, rồi đem chôn hay thiêu là hết rồi.

Nhưng không, sự thực là khi bước qua cõi bên kia họ vẫn còn có linh hồn và cái linh hồn ấy vẫn đẹp như thường. Chỉ trừ người nào lúc sống có nhan sắc nhưng gây nhiều tội lỗi thì về già họ sẽ xấu dần đi, đến khi chết qua bên kia cũng là một linh hồn xấu. Còn những người vẫn sống tốt thì đến tuổi già sẽ đẹp lão và khi chết qua bên kia họ vẫn rất đẹp. Nhan sắc coi vậy mà có thể đem theo được.

– Thứ hai là sức khỏe. Chúng ta cũng có thể đem sức khỏe qua thế giới bên kia. Người nào lúc sống mạnh khỏe, thì lúc chết có thể linh hồn của họ cũng rất mạnh. Còn người già yếu chết vì tuổi già mà kém phước thì qua bên kia họ cũng yếu và rất lâu mới có thể đầu thai.

– Thứ ba là bệnh tật. Bệnh tật cũng được đem qua thế giới bên kia. Giả sử một người bị đau gan theo rồi chết, khi tiễn đưa người này bạn bè tiếc thương nói: “Phải tiễn biệt một người bạn tốt như anh chúng tôi đau lòng lắm, nhưng chúng tôi cũng mừng cho anh vì từ đây anh đã thoát được cơn bệnh đau đớn này”. Nhưng chưa chắc người này đã thoát được cơn bệnh tật, có khi vẫn đang ôm bụng rên rỉ ở cõi bên kia chứ không hết được.

– Thứ tư là phước, những công đức đã gây tạo ở kiếp sống này vẫn theo ta dù đã qua cõi kia. Nếu lúc sống mình có phước nhiều, muốn cái gì được cái đó, sống tiện nghi đầy đủ, nhiều người yêu thương, quý trọng, nể phục hay có quyền uy được nhiều người vâng lời thì khi qua cõi khác những điều đó đều trở lại hết.

Tức là, những vật chất như tiền bạc, nhà cửa, vợ con thân quyến hay người hầu kẻ hạ thì đúng là không thể đem theo, nhưng cái phước thì có. Và chính cái phước, cái công đức ấy sẽ khiến mọi tiện nghi hay quyền lực trở lại ở hình thức của cõi bên kia chứ không hề mất đi. Hay như vậy.

Hiểu điều này, ta đừng dại khờ lo cất giữ cho nhiều tiền, đừng vơ vét thật nhiều của cải, cũng đừng xây nhà cho to lớn vì những thứ đó đều phải bỏ lại sau khi chết.

Thay vào đó, hãy dùng tiền ấy để làm phước, làm công đức, hãy dùng sức lực để giúp người chứ đừng hưởng thụ thì đảm bảo là đến khi mình phải rời bỏ cõi này, mình sẽ mang theo phước đức cực kỳ sung mãn, muốn gì được nấy.

– Thứ năm là tâm linh ta đã tu hành ở cõi này. Khi ở cõi sống, nếu chúng ta đã nhiếp tâm được trong thiền định, đã đạt được định lực rồi, thì qua cõi bên kia tâm mình vẫn nhiếp vào định dễ dàng, không mất.

Hoặc nếu siêng năng tập khí công thì chẳng những lúc sống chúng ta được thân khỏe, tâm sáng mà đến khi bỏ thân này qua cõi bên kia, linh hồn mình cũng rất khỏe mạnh sáng suốt. Bởi giống như định lực, những công năng do luyện tập khí công cũng có thể đem theo qua cõi giới khác.

Trích: Bát Nhã Tâm Kinh Xa Xôi và Gần Gũi, tập 1, Trang 84-85-86-87 – Thượng Tọa Tiến Sĩ Thích Chân Quang!

Bài viết cùng chuyên mục

Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?

Định Tuệ

Không làm tan vỡ chuyện hôn nhân của người

Định Tuệ

Kẻ hại mình chính là lòng tham vô đáy

Định Tuệ

Ưa thích nghe ngóng chuyện của người khác là tập khí cần đoạn

Định Tuệ

Sống an vui có đơn giản không? Làm sao để sống an vui, hạnh phúc?

Định Tuệ

Người kiên trì làm việc thiện sẽ được chư Phật gia hộ

Định Tuệ

Bát Phong là gì? Làm sao đạt được Bát Phong xuy bất động?

Định Tuệ

Trong họa có phước trong phước có họa là như thế nào?

Định Tuệ

Những điều quan trọng mà Phật tử tại gia cần biết

Định Tuệ

Viết Bình Luận